Thị trường cao su “vực dậy” sau chu kỳ suy giảm nghiêm trọng

Thị trường cao su có xu hướng phục hồi và nhiều yếu tố cơ bản trở nên thuận lợi hơn trong tương lai. Vậy những bước tiến đó thể hiện như thế nào? Dự báo tình hình cao su 2023 ra sao? Thành viên Hiệp hội cao su Việt Nam cần làm gì để định vị thương hiệu? Tất cả sẽ được Việt Nam Industry Show chia sẻ chi tiết ở nội dung bài viết sau đây.

Thị trường cao su giảm liên tục

Xung đột quân sự của Ukraine và Nga kéo theo sự phức tạp của chính trị thế giới, lúc này nhiều lĩnh vực cũng bị ảnh hưởng như quân sự, kinh tế, xã hội. Hậu quả tác động rõ ràng nhất là tình hình lạm phát tăng mạnh quy mô toàn thế giới.

Thị trường cao su giảm liên tục
Thị trường cao su giảm liên tục

Lạm phát tại Mỹ và Châu Âu đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm qua. Lúc này việc tăng lãi suất bắt đầu lan rộng để cải thiện tình hình. Đồng USD tăng hơn so với dự kiến khiến giá cả hàng hóa chịu áp lực giảm, nguy cơ gây suy thoái nền kinh tế.

Trung Quốc giữ vững chính sách “Nói không với COVID” bất chấp mọi hậu quả ảnh hưởng đến kinh tế. Thị trường trong nước có chính sách hoàn thuế GTGT khiến hoạt động xuất nhập khẩu ảnh hưởng nặng nề.

Giá dầu tăng cao, lượng cung – cầu cao su cân bằng nhưng tình hình lạm phát, suy thoái kinh tế,… đều có xu hướng áp đảo khiến việc đầu cơ, sản xuất suy giảm. Thị trường cao su chịu áp lực giảm trầm trọng, chi phí sản xuất vẫn tăng khiến lợi nhuận thấp đi.

Xem thêm: Vật liệu bột giấy quan trọng trong cuộc sống và sản xuất

VRG có bước tiến mới thời kỳ khó khăn

Tình hình thị trường cao su bất ổn, tiêu thụ không được thuận lợi do cầu giảm, giá giảm, hoạt động giao thương khó khăn. Song, lãnh đạo hiệp hội cao su quốc gia (VRG) đã thực hiện chính sách điều chỉnh giá linh hoạt để hợp với thị trường hiện tại.

VRG có bước tiến mới thời kỳ khó khăn 
VRG có bước tiến mới thời kỳ khó khăn

VRG cũng kết hợp sử dụng nhiều chính sách khác nhằm mục đích hỗ trợ khách hàng, đối tác trong việc tiêu thụ. Dấu hiệu đáng mừng và là bước tiến mới của cao su trong thời kỳ khó khăn là đảm bảo được kế hoạch tiêu thụ gần 500.000 tấn cao su.

Lúc này mức tồn kho duy trì phù hợp, giải tỏa nỗi lo tài chính, tiền lương cũng như đời sống của người lao động. Dẫu việc doanh thu giảm do giá bán giảm đã được bù đắp nhờ tăng tiêu thụ sản lượng nhưng giá giảm vẫn khiến lợi nhuận không đạt mức mong đợi.

Tình hình thị trường cao su năm 2023

Thị trường cao su năm 2022 chịu ảnh hưởng của lạm phát, suy thoái kinh tế, Zero COVID, tăng đồng USD,… áp đảo yếu tố cơ bản hỗ trợ giá cao su. Điều này cho thấy rằng năm 2023 vẫn cần dựa vào diễn biến trên.

Tình hình lạm phát chạm đỉnh và thị trường hướng tới hệ quả tiếp theo là nguy cơ suy thoái kinh tế vào 2023. Diễn biến địa chính trị vẫn chưa ổn định khiến việc dự báo thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tình hình thị trường cao su năm 2023 có nguy cơ suy thoái
Tình hình thị trường cao su năm 2023 có nguy cơ suy thoái

Khi lạm phát giảm, địa chính trị ổn định hơn, chính sách tiền tệ sẽ kích thích tăng trưởng nhằm ngăn chặn việc suy thoái kinh tế. Nhu cầu sản xuất được hỗ trợ và kích thích tâm lý nhà đầu cơ.

Từ những đánh giá trên, thị trường ngành cao su năm 2023 còn chịu áp lực trong bối cảnh kinh tế thế giới nói chung. Các yếu tố cơ bản thuận lợi sẽ khiến thị trường này không bị giảm mạnh và có cơ hội phục hồi khi yếu tố phi cơ bản được chuyển biến tốt.

Xem thêm: Ngành đo đạc và bản đồ ứng dụng công nghệ hiện đại

Thành viên VRG cần làm gì để “định vị” thương hiệu?

Thành viên của VRG đều ít nhất một lần trải qua giai đoạn thăng trầm của thị trường cao su nên đã trang bị kinh nghiệm, kỹ năng để tồn tại và phát triển ổn định. Những đơn vị mới kết thúc giai đoạn kỹ thuật cơ bản cần có sự hỗ trợ của thành viên khác.

Việc đẩy mạnh khả năng thích nghi với những diễn biến phức tạp trên thị trường như tiếp nhận phân tích, dự báo cần được thành viên VRG quan tâm. Mọi thông tin phân tích, dự báo đều được đầu tư nghiêm túc, cập nhật liên tục.

Thành viên VRG cần làm gì để "định vị" thương hiệu?
Thành viên VRG cần làm gì để “định vị” thương hiệu?

IRSG – Tổ chức Nghiên cứu Cao su quốc tế bổ nhiệm Tổng thư ký mới

Tổ chức Nghiên cứu Cao su quốc tế (IRSG) thực hiện bổ nhiệm Tổng thư ký mới – Giáo sư J. Adelegan. Ông giữ nhiều trọng trách quan trọng trong hội đồng quản trị, thiết lập nên quan hệ đối tác chiến lược và huy động nguồn lực từ nhiều cơ quan.

Với những kinh nghiệm dày dặn và mạng lưới liên kết đa quốc gia, Tổng thư ký mới được kỳ vọng sẽ xây dựng nên mối quan hệ đối tác và cung cấp khả năng lãnh đạo trí tuệ vượt trội. IRSG sẽ trở thành trung tâm tri thức ngành cao su trong tương lai.

Những thông tin trên bài VIIS đã chia sẻ tới bạn về thị trường cao su có xu hướng khôi phục và phát triển thuận lợi hơn sau chu kỳ suy giảm nghiêm trọng. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về tình hình cao su nước ta. Nếu bạn có nhu cầu đăng ký tham quan các buổi hội chợ triển lãm cao su miễn phí, đừng ngần ngại hãy truy cập ngay VIIS để được hỗ trợ đăng ký nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Hotline