Ngành đo đạc và bản đồ ứng dụng công nghệ hiện đại

Bạn đang tìm hiểu về ngành đo đạc và bản đồ được ứng dụng rộng rãi các công nghệ hiện đại? Bạn cần nắm bắt về từng công nghệ để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất? Vậy thì nội dung bài viết sau đây Việt Nam Industry Show sẽ chia sẻ đến bạn tổng quan và chi tiết giúp bạn đưa ra những đánh giá cụ thể. Bạn cùng theo dõi để tham khảo áp dụng thực hiện nhé!

Công nghệ định vị vệ tinh

Sử dụng công nghệ vệ tinh GNSS được sử dụng và duy trì với chất lượng ngày càng vượt trội. Ngành đo đạc và bản đồ luôn quan tâm đến công nghệ này khi thực hiện các công việc của mình.

Ngành đo đạc và bản đồ ứng dụng công nghệ định vị vệ tinh
Ngành đo đạc và bản đồ ứng dụng công nghệ định vị vệ tinh

Các mạng lưới trong hạ tầng mặt đất được nâng cấp để cho phép xác định, định vị vị trí tuyệt đối với độ chuẩn xác cao, theo thời gian thực với độ chính xác 10mm với những vệ tinh có quỹ đạo thấp. Hai hướng cơ bản là nâng cấp thiết bị lưới GPS và nâng trạm CORS.

Xem thêm: Nông nghiệp 4.0 – Bước tiến mới cho ngành kinh tế chủ lực

Công nghệ đo cao

Công nghệ đo cao có hướng phát triển trong thời gian tới trên thế giới là đưa công nghệ GNSS thay thế cho công nghệ đo thủy chuẩn truyền thống. Đây là công nghệ được sử dụng lâu năm và cần có đột phá mới để mang lại hiệu quả.

Mô hình trọng trường toàn cầu được chính xác hóa, xây dựng mô hình geoid có độ chính xác cao ở từng quốc gia. Việc xây dựng hệ độ cao chung cho khu vực và xây dựng hệ độ cao dựa trên mặt geoid toàn cầu thay cho mặt nước biển trung bình được đẩy mạnh.

Công nghệ đo, ứng dụng số liệu trọng lực

Việt Nam đã đầu tư mua máy trọng lực hàng không TAGS và máy đo trọng lực tuyệt đối FG5-X của hãng Micro LaCoste. Điều này đã giúp nước ta tiến dần vào nhóm có hệ thống thiết bị đo trọng lực hiện đại, vươn tầm thế giới.

Công nghệ đo, ứng dụng số liệu trọng lực
Công nghệ đo, ứng dụng số liệu trọng lực

Ngành đo đạc và bản đồ quốc tế đã thử nghiệm thành công cách đo trọng lực hàng không ở cả vùng núi và vùng biển. Công nghệ đo trọng lực cần dựa vào nhiều vấn đề như lựa chọn thiết bị đo tuyệt đối hay tương đối.

Công nghệ viễn thám

Đây chính là một phần của công nghệ vũ trụ. Công nghệ viễn thám mới phát triển nhưng đã nhanh chóng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia phát triển.

Công nghệ viễn thám hiện trở thành phương tiện chủ đạo cho công tác giám sát tài nguyên thiên nhiên và môi trường ở từng nước, từng khu vực. Hệ thống thu ảnh vệ tinh có độ phân giải cao, ảnh siêu phổ tác động tốt đến khả năng khai thác ứng dụng.

Công nghệ LiDAR, chụp ảnh số

Công nghệ LiDAR có xu hướng phát triển nhanh theo nhiều hướng như cải tiến, hoàn thiện, mở rộng. Giá thành thiết bị được dùng kết hợp với nhiều thiết bị và dữ liệu thu được từ công nghệ khác sẽ hình thành nên nguồn dữ liệu chuẩn.

Công nghệ LiDAR
Công nghệ LiDAR

Thiết bị ảnh số chuyên dụng được kết hợp với định vị và thiết bị xác định quán tính có khả năng chụp trực tiếp ảnh số bề mặt đất. Thành phẩm nhận được hỗ trợ ngành đo đạc và bản đồ hiệu quả nhờ đầy đủ thông tin và chính xác gần như tuyệt đối.

Công nghệ bản đồ số và GIS

Nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực đã tham gia vào tổ chức tiêu chuẩn để hội nhập với thế giới về tiêu chuẩn kỹ thuật dữ liệu đo đạc và bản đồ. Các quốc gia phát triển tiếp cận công nghệ GIS để liên kết dữ liệu chung toàn cầu.

Ứng dụng công nghệ cập nhật dữ liệu cho bản đồ cũng được các hãng công nghệ phát triển tốt. Có nhiều phần mềm và hệ thống công nghệ khác đã hỗ trợ cho công tác phân tích không gian, quản lý phạm vi lãnh thổ.

Xem thêm: Tiềm năng tăng trưởng ngành Coatings – Bao bì tại Việt Nam

Công nghệ đo địa hình đáy biển

Nhiều quốc gia phát triển đã ứng dụng công nghệ đo sâu địa hình đáy biển bằng hệ thống âm thanh giúp đạt độ chuẩn xác tốt. Tuy nhiên cần trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại như định vị chính xác, đo sâu, quét bề mặt,…

Những thiết bị này có độ phân giải cao đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về thủy đạc. Công nghệ giải quyết được bài toán chia sẻ, cung cấp và lưu trữ dữ liệu, kinh phí sẽ được đầu tư một cách đáng kể.

Công nghệ đo địa hình đáy biển
Công nghệ đo địa hình đáy biển

Công nghệ bản sao số

Công nghệ bản sao số được ứng dụng công nghệ thực tế ảo cùng mô hình hóa dữ liệu, đồ họa 3D để xây dựng theo mô hình ảo của mô hình. Hiện có nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ này khi cần đo đạc.

Công nghệ bản sao số này cũng là một bản sao tiêu chuẩn, có độ chính xác cao của thế giới vật lý. Trạng thái bản sao sẽ được duy trì liên tục thông qua việc cập nhật thời gian thực tế.

Bài viết trên VIIS đã cùng bạn khám phá về ngành đo đạc và bản đồ với những ứng dụng công nghệ hiện đại khi thực hiện. Mong rằng bạn sẽ nhanh chóng tìm ra được công nghệ phù hợp nhất để ứng dụng. Nếu bạn có nhu cầu đăng ký tham quan triển lãm công nghiệp quy mô lớn hàng đầu Việt Nam, bạn truy cập ngay website VIIS để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Hotline